QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTBT THCS TRUNG HẠ

Đăng lúc: 11:05:47 22/08/2018 (GMT+7)

Trường PTDTBT THCS Trung Hạ (tiền thân là trường THCS Trung Hạ) được thành lập năm 1997 trên cơ sở chia tách từ trường PTCS Trung Hạ. Trường đóng trên địa bàn Bản Din, xã Trung hạ, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Ban đầu trường được đặt tại km 19, bản Xầy, xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đội ngũ gồm có có 28 cán bộ giáo viên và nhân viên, với 245 học sinh chia thành 8 lớp, cô giáo Vũ Thị Huệ làm Hiệu trưởng.

 QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRƯỜNG PTDTBT THCS TRUNG HẠ

          1. SƠ LƯỢC LỊCH SỬ TRƯỜNG       

Trường PTDTBT THCS Trung Hạ (tiền thân là trường THCS Trung Hạ) được thành lập năm 1997 trên cơ sở chia tách từ trường PTCS Trung Hạ. Trường đóng trên địa bàn Bản Din, xã Trung hạ, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa.

Ban đầu trường được đặt tại km 19, bản Xầy, xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đội ngũ gồm có có 28 cán bộ giáo viên và nhân viên, với  245 học sinh chia thành 8 lớp, cô giáo Vũ Thị Huệ làm Hiệu trưởng.

Với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT Quan Sơn, năm học 2005 - 2006 nhà trường chuyển về cơ sở mới khang trang hơn với khu phòng học 2 tầng 6 phòng, 02 khu bán trú, 01 khu Hiệu bộ; Năm học 2016 - 2017 nhà trường được đầu tư xây dựng khu nhà bán trú cho học sinh 2 tầng 10 phòng lắp ghép cùng các công trình phụ trợ; Năm học 2016 - 2017 nhà trường đã cải tạo lại sân chơi, bãi tập tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – thân thiện.

Trong những năm qua bằng sự nổ lực của cán bộ giáo viên cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Trường PTDTBT THCS Trung Hạ đã không ngừng vươn lên, phấn đấu, xây dựng và trưởng thành. Là một ngôi trường có bề dày thành tích đáng kể với những truyền thống tốt đẹp. Nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen; Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen; Công đoàn trường được Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen; Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen; Công đoàn Giáo dục Thanh Hóa tặng Giấy khen. Cùng với nhà trường, Chi bộ từ ngày thành lập đến nay liên tục là chi bộ trong sạch vững mạnh được Ban thường vụ huyện ủy tặng giấy khen. 100% đảng viên Đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh được Tỉnh đoàn - Sở GD&ĐT - Hội chữ Thập đỏ tặng cờ thi đua; BCH Trung ương Đoàn tặng Bàng khen; Tỉnh đoàn tặng Bằng khen; 10 năm qua luôn là Liên đội Mạnh xuất sắc. Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm liền là chi đoàn Vững mạnh; có nhiều đóng góp cho phong trào tuổi trẻ của quê hương và cho nhà trường. Ngoài ra hàng năm nhà trường và các đoàn thể được UBND huyện Quan Sơn, Phòng GD&ĐT Quan Sơn và các cơ quan quản lý trực tiếp tặng nhiều giấy khen. Trong những năm qua trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng cho Huyện và Tỉnh nhà nhiều học sinh giỏi các cấp. Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa và lớn mạnh không ngừng, nhiều thầy giáo đã trở thành những cán bộ quản lý, gương mẫu của ngành. Không chỉ dạy tốt, học tốt: Thầy và trò nhà trường còn đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do huyện và ngành tổ chức.

Hiện nay trường đã được nâng cấp, hoàn thiện khang trang với tương đối đầy đủ phòng học các phòng chức năng, phòng học bộ môn với trang thiết bị hiện đại,…. Tháng 12 năm 20012 nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Từ mái trường này, nhiều học sinh lớn lên trở thành lãnh đạo chủ chốt của huyện như đồng chí Hà Thị Hương – Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Vi Văn Mới - Chủ tịch LĐLĐ huyện,…

          Đội ngũ giáo viên trong trường ngày nào, có người ở lại, có người đã nghỉ hưu. Thế nhưng ngọn lửa truyền thống các anh, các chị đã thắp lên, đã cháy nóng trong tim các thế hệ hôm nay. Tự hào về truyền thống của trường, phát huy những thành tích đã đạt, thầy và trò trường PTDTBT THCS Trung Hạ nguyện đoàn kết phấn đấu thi đua để giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, giữ vững đơn vị trong tốp đầu của huyện về giáo dục đào tạo. Quyết tâm phấn đấu giữ vững trường đạt chuẩn Quốc gia. Và để nơi đây là tổ ấm yêu thương, mái trường kiểu mẫu, địa chỉ tin cậy của phụ huynh, niềm tự hào của ngành giáo dục Huyện.

2. CÁC GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS TRUNG HẠ

          Xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao, vượt qua mọi khó khăn, thách thức xây dựng mô hình mới: quản lí học sinh tốt nhất, chăm lo đến học sinh nhiều nhất, tiếp cận được với yêu cầu của xã hội trong giai đoạn mới.

          Tự lực cánh sinh, táo bạo, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương chính sách xã hội hoá giáo dục của Đảng và nhà nước, của huyện Quan Sơn, từng bước xây dựng cơ sở vật chất ổn định, khang trang, sạch đẹp, vươn tới hiện đại.

          Thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo mẫu mực: Phẩm chất tốt, chuyên môn giỏi, phong cách đẹp; Đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt, bồi dưỡng được nhiều giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm tài năng, cán bộ nhân viên thạo việc.

          Cán bộ, giáo viên, công nhân viên kiên trì thực hiện phương châm: chăm lo tới từng học sinh, giúp cho mỗi trò đều tiến bộ, làm cho chất lượng giáo dục và đào tạo nâng cao qua từng năm học.

Không ngừng sáng tạo, đổi mới nội dung, phương pháp, tìm tòi cách làm mới, phấn đấu từng bước đưa nhà trường tiếp cận với yêu cầu của nền kinh tế trí thức, hiện đại và hiệu quả.

 

                                                          Phạm Ngọc Thành – Hiệu trưởng