TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

Đăng lúc: 15:38:50 25/05/2018 (GMT+7)

 C

 “Tâm huyết, nhiệt tình, nghị lực và tài năng”. Đây là lời nhận xét của đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Lê Thị Duyên ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Trung Hạ. Vâng! đúng như người ta thường ví “người giáo viên như ngọn nến”. Ngọn nến ấy thắp lên để đốt cháy bao ước mơ, niềm tin cho thế hệ học sinh tung cánh vào đời. Và điều này rất đúng khi nói về cô giáo Lê Thị Duyên. Nếu có dịp nghé thăm trường tôi, các bạn sẽ thấy một “ngọn nến lung linh” như thế đang thắp sáng bao ân tình nơi đây.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Quan Sơn đầy nắng, gió. Duyên mang trong mình mơ ước, hoài bão của tuổi trẻ. Ước mơ một ngày Quan Sơn quê mình sẽ to lớn, gàu đẹp hơn. Nhưng phải làm thế nào để người dân nơi đây thoát khỏi cái đói, cái dốt đang đeo bám họ. Vâng có lẽ chỉ bằng con đường dạy chữ, dạy người cho trẻ em nơi đây mới giúp họ nâng cao đời sống dân trí, mới khai đường để các em đến với chân trời tri thức. Nghĩ vậy và làm vậy. Sau khi kết thúc bậc Trung học phổ thông, Duyên ấp ủ ước mơ làm cô giáo nên quyết định thi vào ngành sư phạm Toán của trường Đại Học Hồng Đức Thanh Hóa.

        Tốt nghiệp xong chuyên nghiệp, Duyên quay trở về quê hương để công tác, cống hiến. Tôi nghe em kể:

      - Chị ơi! Số em lận đận, vất vả với cái nghiệp của mình. Khi mới ra trường là giáo viên hợp đồng. Em tình nguyện lên xã biên giới Sơn Hà để dạy. Lúc ấy chưa có cầu phải đi bè qua sông nên việc đi lại rất vất vả, nhất là vào mùa mưa nước sông dâng cao, nhiều khi đi dạy phải ở lại vì không về được. Khi có quyết định vào biên chế, lấy chồng rồi có bầu đi xa bất tiện nên em xin chuyển về trường Trung Tiến cho gần nhà hơn. Đến năm học 2012- 2013, do trường tôi thiếu giáo viên Toán nên em được chuyển về. Từ đó đến nay, em gắn bó với mái trường Trung Hạ. Nhận công tác ở trường mới, Duyên không ngừng nổ lực, phấn đấu. Tuy còn ít tuổi nhưng em luôn chín chắn trong suy nghĩ, việc làm. Em luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu cho học sinh noi theo. Em không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô đi trước. Năm nào tham gia thi giáo viên giỏi huyện em cũng đều đạt. Các Sáng kiến kinh nghiệm của em viết luôn được hội đồng thẩm định đánh giá cao. Năm 2013- 2014 đạt loại C cấp tỉnh, năm học 2016- 2017 đạt loại A cấp huyện và được gửi đi tỉnh. Hai năm liên tục 2014 - 2015 và 2015 - 2016 em được chủ tịch UBND huyện Quan Sơn công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2016-2017 em vinh dự được chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc và nổi bật trong năm học.

Cán bộ phòng GD trao giấy khen của chủ tịch Huyện cho cô trò đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016 - 2017

         Trong giờ dạy, em luôn nổ lực tìm ra những phương pháp dạy học mới sinh động để giúp học sinh tiếp thu bài nhanh và hiệu quả. Duyên còn nói, người giáo viên tuy không phải là người khám phá tri thức nhưng lại là người sáng tạo ra con đường đến với tri thức, sáng tạo ra cách dạy để giúp học trò tự bản thân mình chiếm lĩnh tri thức. Vậy nên những tiết học của em lôi cuốn học trò, giờ học luôn sôi nổi dù đó là những bài toán khô khan, những công thức lằng nhằng khó hiểu. Tôi nhận thấy trong Duyên luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chính điều này đã làm nóng bỏng bao tâm hồn học sinh muốn vươn tới đỉnh cao tri thức. Không chỉ dạy kiến thức Duyên còn động viên, khích lệ học trò vượt lên hoàn cảnh để ước mơ, phấn đấu cho tương lai. Từ những bài toán của em, bao ước mơ của học trò đã được khơi dậy và thắp sáng. Tôi từng nhớ câu nói: “Người thầy giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa tâm hồn”. Câu này rất đúng khi nói về Duyên. Dường như em đã truyền cho học trò “cái lửa” để các em yêu thích môn học. Em Lê Trần Thu Huệ từng tâm sự trong buổi lễ chia tay học sinh lớp 9 năm học 2016- 2017 vừa qua:

     - Cô Duyên không phải là cô giáo dạy Toán đầu tiên của em,nhưng

cô là người đầu tiên truyền vào trong em tình yêu môn Toán. Cô dạy chúng em qua những công thức toán diệu kì để các em nhanh hiểu bài. Từ ngày học với cô, em đam mê luôn môn toán cô dạy.

       Quả thực Duyên không chỉ nhiệt tình trong công việc mà còn tâm huyết với nghề. Chính điều đó ở em đã dạy cho học sinh niềm đam mê,

sự ham học và niềm tin vào ước mơ. Đúng như Author Unknown từng

nói: “Những người thầy cô giáo giỏi là những người dạy bằng trái tim chứ không từ sách vở”.

Giờ học Toán trên lớp của cô giáo Lê Thị Duyên      

        Ngoài việc dạy trên lớp, em được phân công dạy ôn đội tuyển học sinh giỏi. Ngoài dạy chính khóa trên lớp ra thời gian còn lại em dành để ôn đội tuyển. Em ôn kín tất cả các buổi trong tuần kể cả buổi tối. Tuy nhà  học sinh ở trong các bản xa, đi lại khó khăn nhưng với sự nhiệt tình của cô cộng với sự nổ lực của trò đã giúp cho mọi khó khăn vất vả như tan biến trong từng buổi học. Nhiều hôm tan học, trời đã khuya, để học sinh về một mình không yên tâm em lại đưa học sinh về tận nhà cho phụ huynh yên tâm. Với sự nổ lực ấy, năm học nào em cũng có học sinh đạt giải huyện rất cao.

        Tôi nhớ mãi lời em nói khi hai chị em cùng nhau tâm sự về cái nghiệp mà mình đã chọn;

        - Chị ơi! Nhiều khi đi dạy mệt, vất vả. Nhưng khi đến lớp thấy học sinh yêu thích môn học mình dạy thì mọi mệt nhọc đều tan biến. Chị biết không, chính học sinh là nguồn động lực để mình phấn đấu. Như em ôn cho Thu Huệ, nhiều lúc em cũng giống như một học trò. Gặp bài khó mà chưa tìm ra kết quả thì lúc ấy cả hai cô trò cùng nhau ngồi lại để tìm ra cách giải. Nhờ có học sinh mà mình cũng được củng cố kiến thức đôi khi đã bị bỏ quên vì thời gian.

      

  Buổi ôn học sinh giỏi ở nhà của em Thu Huệ và cô Duyên

Tôi khâm phục Duyên ở sự nghị lực và lòng quyết tâm. Em luôn vượt lên hoàn cảnh để khẳng định mình. Chồng em là bộ đội luôn phải xa nhà. Năm ngoái, lại phải đi nghĩa vụ tận trong Tây Nguyên; một mình em nuôi con nhỏ. Nổi buồn xa chồng chưa nguôi thì cùng năm đó, bố em mắc bệnh ung thư. Nhà có ba chị em nhưng hai chị đều lấy chồng xa, vì vậy mọi việc trong nhà đều do một tay em lo liệu. Em vừa phải chăm bố, vừa phải lo việc trường vô cùng vất vã. Thời gian này trông em gầy hẳn đi. Sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh bố em đã không qua khỏi. Nổi đau chồng chất nổi đau. Và rồi thời gian luôn là liều thuốc tốt nhất để xoa dịu nổi đau, gàn gắn vết thương lòng. Từ đấy, em chỉ biết vùi mình vào công việc. Năm học 2016- 2017 vừa qua có thể xem là năm đánh dấu cho thành công trong sự nghiệp “trồng người” của Duyên. Em trực tiếp ôn thi cho em Thu Huệ ở hai môn toán máy tính, toán thường và cả hai môn em ấy đều đạt giải 3 cấp tỉnh. Em tiếp tục ôn  hè để em ấy thi vào trường Lam Sơn. Thu Huệ với sự dạy dỗ của Duyên cùng các thầy cô khác đã thi đỗ vào lớp chuyên Toán Lam Sơn. Để đạt được kết quả này cô trò họ đã phải không ngừng nổ lực, quyết tâm, phấn đấu khổ luyện ngày đêm. Có thể thấy, đằng sau thành tích của học sinh là sự ân cần, vất vã của thầy cô. Duyên ơi! em tuy tuổi còn trẻ nhưng những gì em đã cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục huyện nhà đáng để chúng tôi học tập, noi gương. Lần đầu tiên, một huyện miền núi trình độ dân trí còn thấp mà có học sinh giỏi tỉnh về môn Toán lại là giải có số quả thực rất vinh danh, tự hào. Khi được hỏi về sự nổ lực và thành quả mà bản thân đạt được Duyên chia sẻ: “Được đứng trên bục giảng mang trên vai trọng trách “trồng người” em xác định rõ bản thân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đồng thời phải luôn dạy bằng cả cái tâm của người thầy”. Em quả thực là một tấm gương nhà giáo mẫu mực để bạn bè, đồng nghiệp noi theo.

          Ngôi trường THCS Trung Hạ thân yêu là nơi “ươm mầm” bao thế hệ trẻ chắp cánh bay vào tương lai. Nơi đây vẫn có những con người“ lái đò thầm lặng” đang ngày đêm cống hiến cuộc đời mình cho“sự nghiệp trồng người” cao cả.

               Lời cuối tôi xin chúc cho Duyên và cho tất cả những đồng nghiệp đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục sẽ luôn thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

 Trung Hạ, ngày 2 tháng 05 năm 2018

                                                                

Tác giả:

 

                                                                      

  Lê Thị Hương

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)